Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa Và 3 Tháng Cuối

Thực phẩm nào tốt cho bà bầu khi sử dụng để đảm bảo dinh dưỡng và sự phát triển toàn diện của thai nhi là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Bởi vì, mang thai là một quá trình quan trọng của người phụ nữ, chính vì vậy tìm hiểu về những gì nên hay không nên khi mang thai là vô cùng cần thiết. Không chỉ người mang thai mà người thân của họ cũng cần bỏ túi ngay những tips thực phẩm tốt cho bà bầu.

Khi mang thai người phụ nữ vô cùng nhạy cảm với mọi thứ xung quanh đặc biệt là về thức ăn vì họ phải trải qua những tháng ngày ốm nghén. Vậy đâu mới là những thực phẩm tốt cho bà bầu, đâu là thực phẩm mà bà bầu nên chọn khi mang thai.

Thực phẩm tốt cho bà bầu
Hình 1: Thực phẩm tốt cho bà bầu

Đối với những bà bầu mang thai 3 tháng đầu. Trong 3 tháng đầu tiên là quá trình hình thành cơ thể và cấu trúc não bộ ban đầu, trong giai đoạn này thai nhi cần cung cấp đầy đủ nhiều dưỡng chất cần thiết từ cơ thể mẹ. Vì vậy, bà mẹ cần bổ sung nhiều dưỡng chất như sắt, vitamin C, vitamin B9….nhằm giúp cho thai nhi được phát triển khỏe mạnh.

 Trong 3 tháng đầu bà bầu cần ăn đầy đủ 3 bữa chính và 3 bữa phụ cùng với những thực phẩm tốt cho thời gian này, không nên quá nuông chiều bản thân muốn ăn gì thì ăn, vì đây là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển của thai nhi nên cần tìm hiểu kĩ càng những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, một số thực phẩm tốt để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

1. Dưỡng chất cần thiết có trong thực phẩm tốt cho bà bầu

1.1. Protein

Là chất cần thiết, quan trọng cho cả mẹ và bé. Đây là chất cung cấp cho sự phát triển của bé và sản xuất sữa cho mẹ. Protein có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa … Nhưng có một số loài cá chứa nhiều hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu đóng hộp …

1.2. Chất sắt

Có trong thịt, gan, tật, tim và các loại hạt… giúp cho thai phụ tích máu và tăng thể tích máu. Điều gì sẽ sẩy ra nếu cơ thể họ thiếu máu, nó sẽ dẫn đến việc giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ cho bé.

1.3. Canxi:

Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, tép nhỏ, cá nhỏ cả xương…. Canxi gúp cho hoạt động thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, giúp cho bé có bộ xương chắc khỏe không bị suy dinh dưỡng….

Ngoài việc lấy sắt và canxi từ những thực phẩm tự nhiên bà bầu còn có thể uống thêm viên sắt folic hay canxium theo chỉ định của bác sĩ.

1.4. Acid Folic

Giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ và tật đứt đốt sống trong bao thai. Bà bầu cần ăn đầy đủ nhiều thực phẩm như rau củ quả có màu xanh thẫm (rau muống, cải xanh, súp lơ xanh…), ngũ cốc hay mọt số laoji hạt như lạc, vừng…

1.5. Vitamin, chất sơ, chất khoáng

Bà bầu nên ăn nhiều rau, củ, quả để hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Đồng thời, uống nước 2,5 lít mỗi ngày để tránh táo bón và tăng sức đề kháng cho cả mẹ và bé.

Trải qua 3 tháng đầu của thai kì quả là khó khăn khi hàng tá những lưu ý nên hay không nên cho bà bầu. Đến với 3 tháng tiếp theo bà bầu có phần thư giãn hơn khi đã quen dần với sự thay đổi hormone trong cơ thể. Mặc dù, 3 tháng sau không phải kiêng cữ nhiều như 3 tháng đầu nhưng cũng không thể buông thả thích gì ăn nấy được.

2. Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa

2.1. Sữa và những chế phẩm từ sữa

Sữa chua và phô mai thành phần của những thực phẩm này có nhiều những vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa nên giúp bà bầu dễ tiêu tánh bị táo bón.

2.2. Trứng

Trứng gà là thực phẩm cung cấp vitamin D hiệu quả, đặc biệt trong thành phần của lòng đỏ trứng gà có chứa chất gọi là Cholin rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ em.

2.3. Quả bơ

Đừng vội coi thường loại quả này khi nghĩ ăn vào sẽ gây béo, đó là một suy nghĩ sai lầm và cần thay đổi ngay từ bây giờ. Trong bơ có chứa một lượng lớn omega-3, vitamin C, kali và vitamin B6, là một thực phẩm cự kì tốt cho cả mẹ và bé.

2.4. Rau, củ, quả

Rau, củ, quả là thực phẩm tốt cho bà bầu
 Hình 2: Rau, củ, quả là thực phẩm tốt cho bà bầu

Đây là thành phần không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bà bầu, nó cung cấp nước, chất khoáng và vitamin cần thiết cho cơ thể người mẹ và bé. Giúp cho thai nhi hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn và có sức đề kháng tốt.

Và trong 3 tháng giữa này cũng không thể thiếu các chất như đã nói ở 3 tháng đầu đó là Protein, Sắt, Canxi, Acid Folic, Vitamin…. Trong thực đơn bữa ăn hàng ngày cần quan tâm đến những thực phẩm tốt cho bà bầu để cung cấp đầy đủ những chất cần thiết sự hấp thụ ngày càng nhiều của thai nhỉ. Đặc biệt hơn, đây đang là giai đoạn phát triển trí não vượt trội của thai nhi.

Trải qua hơn nửa quá trình mang thai của bà bầu, ta có thể thấy việc ăn uống của bà bầu là vô cùng quan trọng, Người ta thường nói: “Đã làm thì phải làm cho chót”, chính vì vậy quá trình ăn uống đúng cách và tốt nhất cho bà bầu vẫn tiếp tục diễn ra trong những tháng cuối cùng của thai nhi nằm trong bụng mẹ. Ba tháng cuối là giai đoạn được nâng lên với tầm quan trọng đặc biệt, vì vừa phải đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của đứa bé vừa phải tích lũy năng lượng chuẩn bị cho hành trình vượt cạn của người mẹ.

3. Thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng cuối

3.1. Họ hàng cam, quýt, bưởi

Đến những tháng cuối của thai kì, việc bổ sung nhiều dưỡng chất là vô cùng quan trọng, đặc biệt là vitamin từ những thực phẩm này tốt cho hệ miễn dịch và sự phát triển của xương, răng. Thực phẩm này giúp bổ sung các loại dưỡng chất cho ba tháng cuối thai kỳ.

3.2. Đu đủ

Các cụ thường nói không nên ăn đu đủ khi mang thai sẽ dẫn đến tình trạng sẩy thai hoặc sinh non. Nhưng đấy là đu đủ xanh còn đối với đu đủ chín thì nó quả là một thực phẩm tuyệt vời cho bà bầu vào giai đoạn quyết định này. Đu đủ chín có chứa nhiều vitamin C, chát sơ và folate vfa kali giúp giảm ợ chua ợ nóng cho bà bầu. Vì vậy, bạn nên thêm đu đủ chín vào thực đơn hàng ngày của mình trong giai đoạn 3 tháng cuối này nhé!

3.3. Thịt bò

Đây là thực phẩm không thể thiếu được trong list cho những thực phẩm tốt cho bà bầu được nhất là trong 3 tháng cuối cùng. Đây là thực phẩm vô cùng tốt nó vừa cung cấp sắt đồng thời chứa nhiều chất đạm và kẽm, điều này đã giúp cho bà bầu có được hệ miễn dịch khỏe mạnh, tránh tình trạng sinh non và thiếu cân của con sau này.

3.4. Ớt chuông

Một loại thực phẩm không còn xa lạ với người dân Việt Nam ngay nay nữa. Loại quả này chứa rất nhiều vitamin A,C rất tốt cho hệ miễn dịch của mẹ. Vì vậy, thêm món ớt chuông vào thực đơn của bà bầu là hoàn toàn nên và cần thiết.

Ngoài những thực phẩm quan trọng này ra thì thực đơn hằng ngày của bà bầu cũng vẫn phải đáp ứng đầy đủ dưỡng chất như những giai đoạn mang thai của 6 tháng trước để khi sinh con ra đứa bé sẽ khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.

Trên đây là danh sách thực phẩm tốt cho bà bầu mà khi mang thai bạn cần biết để có thể có một quá trình mang thai thuận lợi và đầy ý nghĩa. Nhưng nó sẽ ý nghĩa hơn khi vừa mang thai vừa cảm thấy thoáng mát không bị khô ráp ngứa ngáy về phía “ cô bé” thì sự lựa chọn dòng sản phẩm SAMYA hàng đầu chiết suất 100% từ thảo dược thiên nhiên.

Đó là sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Samya, sản phẩm vệ sinh phụ nữ Samya sẽ giúp bạn giảm ngứa ngáy khử mùi hôi….. và tuyệt đối an toàn. Đặc biệt là giai đoạn thai kỳ của bạn. Đây là sản phẩm được các bà mẹ người Việt tin dùng.

Samya Eva Gold

Samya Natural là sản phẩm chăm sóc vùng kín đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất vô trùng thảo dược thiên nhiên 100% nguồn gốc tại Việt Nam được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành. Với thành phần từ 100% tự nhiên với chiết suất của tinh chất lá trầu không , nghệ vàng... Việt Nam, sản phẩm có tác dụng tăng cường sức đề kháng , thúc đẩy quá trình phòng vệ tự nhiên và hỗ trợ giảm triệu chứng cũng như là điều trị viêm phụ khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *