088.9999.345

Cách làm sữa bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà

Posted on Dinh Dưỡng 285 lượt xem

Nếu bạn là một cô nàng cò hương hay một anh chàng gầy gò hay chỉ đơn giản là muốn có một loại thức uống bổ dưỡng, tốt với sức khoẻ, cho bữa ăn phụ hàng ngày thì bài viết dưới đây của samya sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này.

Còn đợi chờ gì nữa mà không tham khảo ngay cách làm sữa bí đỏ thật thơm ngậy này. Cùng với samya đi tìm hiểu ngay nào.

Cách làm sữa bí đỏ thơm ngon cho gia đình
Hình 1: Cách làm sữa bí đỏ thơm ngon cho gia đình

1. Tác dụng đặc biệt của sữa bí đỏ

Trước tiên hãy tìm hiểu về loại quả mang tên bí đỏ này nhé. Thịt bí đỏ là một nguồn cung cấp vitamin A lớn cho mắt sáng, góp phần điều hoà hệ miễn dịch, bảo vệ da.

Điều đặc biệt thì đây cũng là thực phẩm cho những ai đang bị mập bởi trong 100g bí đỏ chỉ cung cấp có 26 calo và không chứa chất béo.

Ngoài ra, trong thành phần của bí đỏ còn có chất cung cấp trí thông minh cho não bộ là axit glutamic, đóng vai trò quan trọng cho việc bồi dưỡng hệ thần kinh, là chất xúc tác cho sự chuyển hoá giữa hệ thần kinh và não. Vậy nên bí đỏ là thực phẩm thiết yếu cho những người bị suy nhược cơ thể, trẻ em chậm phát triển về trí óc lẫn hình thể.

Trong bí đỏ còn có chứa nhiều caroten có đặc tính chống oxi hoá, những quả bí đỏ có màu vàng cam càng đậm thì hàm lượng caroten càng lớn và rất tốt cho trẻ em chậm phát triển. Chất vi sợi trong mỗi quả bí cũng làm cho người bị táo bón sẽ dễ tiêu hơn, ruột vận chuyển dễ dàng, đồng thời một phần của gluxit là manital có tính nhuận trường nhẹ.

Là một loại quả dễ tìm mua và có giá thành không cao nhưng công dụng của bí đỏ mang lại cho sức khoẻ lại vô cùng to lớn. Trong bí đỏ có chứa những hàm lượng dinh dưỡng cao cần thiết đối với cơ thể như sắt, phốt pho, kẽm, kali, protein và vitamin C,… đặc biệt nhất là vitamin A trong bí đỏ giúp cho tình trạng mắt bị tật sẽ được cải thiện, làm cho xương khớp chắc khoẻ cũng như tham gia vào quá trình tổng hợp protein cho cơ thể.

Trong trường hợp bí đỏ được kết hợp với các nguyên liệu như sữa đặc, sữa tươi không đường và nước cốt dừa thì chúng ta sẽ tạo ra được một loại thức uống vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt có công dụng tối ưu cho người gầy yếu, cho mẹ bầu giúp cơ thể được khoẻ khoắn và cân nặng được cải thiện nếu như duy trì được chế độ uống mỗi ngày.

2. Nguyên liệu cho món sữa bí đỏ

Đầu tiên hãy đến với những nguyên liệu cần chuẩn bị để biết đến cách làm sữa bí đỏ.

– Bí đỏ 500g

– Sữa tươi không đường 1 lít

– Nửa hộp sữa đặc

– Nước cốt dừa 50ml

– Các đồ dùng cần thiết: rây, máy xay sinh tố, nồi hấp.

Các bước làm sữa bí đỏ ngon bổ dưỡng
Hình 2: Các bước làm sữa bí đỏ ngon bổ dưỡng

3. Cách làm sữa bí đỏ ngon tuyệt tại nhà

  1. Bí đỏ sau khi mua về cần gọt vỏ, lúc này cần dùng dao gọt chuyên dụng bởi vì vỏ bí rất cứng . Sau đó bổ quả bí thành 4 phần bằng nhau, dùng thìa loại bỏ phần ruột, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ dài cỡ 2cm. Hãy lưu ý trong quá trình cắt bí đỏ nếu miếng bí đỏ quá lớn sẽ rất khó khăn trong giai đoạn hấp và xay.
  2. Cho bí đỏ vừa cắt vào nồi hấp cùng một chút muối vào nước, nhớ đậy nắp nồi hấp vào nhé. Nếu muốn bí được chín nhanh hơn thì hãy hấp, luộc với lượng nước xâm xấp. Nhưng samya không khuyên bạn nên sử dụng cách này bởi vì ít nhiều cũng sẽ làm mất đi một phần dinh dưỡng vốn có trong bí đỏ.
  3. Đợi đến khi bí đã chín mềm thì lấy ra và đợi cho nguội bớt rồi mới bỏ vào máy xay để xay nhuyễn.
  4. Sau khi xay cho nhuyễn thì thêm sữa tươi, sữa đặc và nước cốt dừa vào rồi tiếp tục xay cho đến khi các nguyên liệu được hoà quyện vào nhau thì tắt máy và đổ hỗn hợp ra một chiếc tô lớn.
  5. Với hỗn hợp vừa xay, mang cho vào một chiếc nồi lớn, đun với lửa nhỏ, thường xuyên khuấy để tránh việc bị cháy khét và bắt xuống đáy nồi.
  6. Khi hỗn hợp chín sủi bọt thì tắt bếp, đợi nguội hẳn thì cho vào bình, chai, lọ rồi để lên ngăn mát tủ lạnh sử dụng.

Yêu cầu khi thành phẩm

  • Sữa khi làm ra đạt yêu cầu sẽ có màu vàng nhạt của bí và sữa, uống không bị cặn.
  • Khi uống cảm nhận được hương vị hoà quyện giữa mùi thơm tự nhiên của bí đỏ, ngậy của cốt dừa và béo của sữa. Các loại hương giúp người thưởng thức thấy rõ được sự thanh mát, không quá ngọt, kích thích đầu lưỡi.
  • Sữa đảm bảo độ đặc, cân đối giữa thành phần bí đỏ, nước và sữa tươi. Đông thời, hương vị hài hòa, bí đỏ đủ chín để không còn mùi nồng.

4. Cách sử dụng sữa bí đỏ để giúp phát huy hiệu quả

Trước khi ăn cơm và trước khi đi ngủ bạn nên sử dụng hai lần mỗi ngày để cơ thể được hấp thu tốt các dưỡng chất.

Nếu không thích dùng đồ lạnh thì bạn có thể cho vào cốc thuỷ tinh rồi để vào lò vi sóng hoặc cho vào một bát nước nóng (giống kiểu cách thuỷ) để sữa ấm lên rồi sử dụng.

Nếu thích uống lạnh hãy cho thêm một chút kem tươi cũng như đá bào để tăng hương vị cho thức uống. Lúc này thì hương thơm ngậy của nước cốt dừa, ngọt ngọt của sữa và là lạ của bí đỏ sẽ đánh thức hương vị trong bạn.

Nếu bảo quản sữa trong chai lớn thì nên lưu ý khi lấy ra sử dụng thì rót ra cốc rồi đậy nắp cho vào tủ lạnh luôn để tránh việc gây ra sự ô thiu. Có như vậy mới giúp cho sữa của bạn được đảm bảo trọn vẹn về chất lượng. Hãy làm sữa bí đỏ vừa đủ sử dụng trong vài ba ngày bởi nếu để càng lâu thì những dưỡng chất tốt nhất trong sữa sẽ dần bị mất đi.

Nếu sau khi bảo quản trong nhiều ngày, khi bỏ ra dùng thấy sữa có tình trạng thay đổi mùi vị thì đổ bỏ. Khi ấy sữa đã bị hỏng. Tốt nhất, chỉ nên làm và sử dụng trong ngày. Nếu muồn dùng sang ngày hôm sau cần để tủ lạnh và cũng chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn.

5. Lưu ý khi làm và chọn nguyên liệu

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều loại bí đỏ với nhiều hình dạng và chất dinh dưỡng khác nhau như hình tròn và hình bầu dục, bí đỏ hình hồ lô hoặc dẹt,… Nhưng dù là mang hình dạng nào thì chúng đều có đặc điểm chung là mang hình dạng chung là ngoài vỏ sần sùi, méo mó nhưng khi cầm lên rất chắc tay. Tuỳ theo độ già non của từng trái bí mà trong ruột mang màu sắc vàng cam tươi hoặc vàng cam đậm, khi nấu lên thường rất đậm mùi và bùi ngậy.

Nếu muốn có một món sữa bí đỏ thơm ngon và béo ngậy thì bạn nên chọn loại bí đỏ hồ lô vì thịt của loại bí đỏ này rất thơm và dẻo, nhất là với loại bí già vừa mới thu hoạch. Vỏ bí có pha chút màu xanh sẽ có những mùi thơm và chắc tay nhất. Dù là bí già sẽ có vị ngọt nhưng sẽ không có mùi thơm như khi mới chín nữa.

Ngoài ra, việc hấp chín kỹ bí trước khi nghiền cũng giúp cho sữa bí đỏ có mùi thơm, không bị vón cục, bảo quản được lâu hơn.

Trên đây là cách làm sữa bí đỏ mà Samya muốn chia sẻ cho các chị em phụ nữ cũng như những cánh đàn ông để hỗ trợ tăng cân, phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ, hỗ trợ cho quá trình chuyển hoá protein, giúp xương chắc khoẻ và mắt sáng. Với cách làm đơn giản và không quá cầu kì thì bạn đã có thể tự tay làm ra món sữa bí đỏ thơm ngon mà cách làm sữa bí đỏ thì rất dễ học cho chính bản thân mình cũng như cả gia đình thưởng thức. Samya chúc bạn thực hiện thành công và hãy nhớ chia sẻ cách làm sữa bí đỏ cũng như công dụng hữu hiệu của nó với mọi người nhé.

Samya Eva Gold

Samya Natural là sản phẩm chăm sóc vùng kín đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất vô trùng thảo dược thiên nhiên 100% nguồn gốc tại Việt Nam được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành. Với thành phần từ 100% tự nhiên với chiết suất của tinh chất lá trầu không , nghệ vàng... Việt Nam, sản phẩm có tác dụng tăng cường sức đề kháng , thúc đẩy quá trình phòng vệ tự nhiên và hỗ trợ giảm triệu chứng cũng như là điều trị viêm phụ khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *