Cách làm kem chuối đậu phộng đơn giản tại nhà cho gia đình

Đã từ lâu, kem chuối trở thành một món ăn ưa thích của mọi người, từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Một miếng kem chuối mát lạnh vị ngọt của chuối chín, vị bùi ngậy của đậu phộng rang và mùi thơm của dừa,… tất cả được kết hợp tạo nên một hương vị hấp dẫn, độc đáo, xua tan đi cái nắng hè oi nóng.

Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không cùng Samya tham khảo cách làm kem chuối tại nhà với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm.

Hướng dẫn cách làm kem chuối
Hình 1: Hướng dẫn cách làm kem chuối

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Là một món ăn gần gũi với tuổi thơ của nhiều người nên nguyên liệu chuẩn bị để làm kem chuối cũng đơn giản, khá rẻ và dễ mua. Để có thể làm ra được những chiếc kem chuối thơm ngon, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • Khoảng 6 – 8 quả chuối chín
  • 350ml nước cốt dừa
  • 45g bột năng
  • 300g cùi dừa nạo nhỏ
  • 150g hột đậu phộng (lạc tách vỏ)
  • 1 hộp vani
  • 55g đường cát trắng
  • 3g muối tinh
  • 250ml nước lọc
  • Chuẩn bị khuân làm kem hoặc hộp hoặc cũng có thể sử dụng túi nilon mỏng, không mùi

2. Cách làm kem chuối

Cách làm kem chuối cực kỳ đơn giản, bạn cần phải thực hiện những bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đây là giai đoạn đầu tiên và giữ vai trò quan trọng để có thể làm ra được những chiếc kem thơm và ngon:

* Sơ chế đậu phộng

  • Cho lạc (đậu phộng) vào chảo rang, bạn lưu ý nhớ để nhỏ lửa và đảo đều tay để đậu phộng chín đều, không bị cháy
  • Sau khi đậu phộng chín, bạn gói kỹ chúng vào một tờ báo rồi đem ủ trong quần áo dày hoặc trong chăn. Cách làm này sẽ giữ cho đậu phộng luôn được giòn và dễ tách vỏ
  • Chà bỏ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần hạt bên trong rồi đem đi dập vỡ. Lưu ý một điều là không nên giã nát như muối vừng

* Chế biến bột kem

  • Sử dụng một chiếc nồi, đổ nước lọc rồi cho bột năng vào khuấy đều. Lưu ý là bạn phải khuấy thật kỹ và đều tay, tránh để bột năng không bị hòa tan hết
  • Tiếp tục cho đường, nước cốt dừa, vani và muối vào khuấy đều
  • Bắc nồi lên bếp, để nhỏ lửa. Thi thoảng dùng muôi khuấy đều, tránh cho bột kem bị bén vào nồi, bị cháy, khét
  • Cuối cùng, đợi cho hỗn hợp sệt sệt, sánh vào nhau thì tắt bếp. Đợi chúng nuội rồi đem đổ ra tô là được

* Sơ chế chuối chín

  • Chuối chín đem bỏ vỏ rồi cho lần lượt từng trái vào một chiếc túi nilon sạch. Dùng chày hoặc một chiếc gậy cán hình trụ ép cho chuối dẹp ra
  • Cuối cùng, đặt chuối bị cán dẹp lần lượt ra đĩa
  • Lưu ý, bạn cũng có thể cắt bỏ những phần thừa để miếng chuối trông vuông vắn, đẹp mắt hơn.
Nguyên liệu để làm kem chuối
Hình 2: Nguyên liệu để làm kem chuối

Bước 2: Thực hiện làm kem chuối

Bạn có thể sử dụng khuân làm kem, một chiếc hợp hoặc túi nilon đều được. Trong cách làm kem chuối này, vì làm cho gia đình nên Samya lựa chọn túi nilon vì dụng cụ này khá rẻ và không mất nhiều công để tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn kem có hình dáng đẹp mắt hơn thì nên sử dụng khuân làm kem.

  • Đặt miếng chuối được cán dẹp lên miếng nilon
  • Sau đó, quết một lớp kem vừa lên bề mặt chuối. Chú ý là không nên để lớp kem quá dày hoặc quá mỏng. Vì như vậy sẽ làm mất độ dẻo và trông chiếc kem không được đẹp
  • Tiếp tuc rắc lạc và dừa nạo lên trên, lưu ý, tùy thuộc vào sở thích của các thành viên trong gia đình mà lớp này có độ dày, mỏng khác nhau
  • Cuối cùng, bạn phủ một lớp nilon lên trên rồi gấp phần nilon thừa thật khéo tay, thật chắc, tránh cho kem bị lỏng và chảy ra ngoài. Cầu kỳ hơn, bạn cũng có thể chuẩn bị những que dẹt, xiên vào chuối trước khi ép dẹt để thuận tiện hơn khi ăn
  • Thực hiện tiếp tục như vậy cho đến khi dùng hết chuối thì dừng lại

Bước 3: Làm đông kem

Sau khi làm xong, xếp lần lượt chúng vào khay nhựa rồi cho vào tủ đông. Thời để thường từ trên 6 tiếng. Lưu ý một điều là không nên xếp chồng kem lên nhau sẽ khiến kem bị đè ép, làm mất hình dáng của kem.

Với cách làm kem chuối này, bạn có thể dễ dàng làm được những chiếc kem thơm ngon, tươi mát cho gia đình mà không cần phải ra hàng mua. Một chiếc kem chuối thơm ngon, bổ dưỡng sẽ giúp gia đình bạn cảm thấy thoải mái, tràn đầy năng lượng trong những ngày hè oi nóng. Nắm vững công thức này trong tay, chị em có thể dễ dàng làm ra món tráng miệng, món ăn vặt cho gia đình thay vì những loại quà bánh, trài cây quen thuộc hàng ngày.

3. Yêu cầu thành phẩm sau khi làm

Cách làm kem chuối mà Samya vừa chia sẽ trên cực kỳ dễ làm phải không? Tuy nhiên, sau khi ra thành phẩm, một chiếc kem ngon phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Kem cứng, các nguyên liệu phải có sự liên kết với nhau, không bị rời rạc
  • Các nguyên liệu làm kem phải đảm bảo được hoàn quện một cách độc đáo, tạo nên một hương vị tự nhiên: đó là vị ngọt của chuối chín, vị béo ngậy của bột kem và đặc biệt là độ giòn, ngậy của đậu phộng rang, cùi dừa nạo. Tất cả các hương vị được hoàn quện một cách hài hòa, càng ăn lại càng thích
  • Kem cứng nhưng có độ dẻo nhất định
  • Kem không bị quá nhạt hoặc quá ngọt, phải có vị vừa phải

4. Cách bảo quản kem chuối

Cũng giống như những loại kem khác, kem chuối rất dễ bị tan chảy nếu để ở nhiệt độ thường. Vì vậy, bạn chỉ bày kem ra đĩa với số lượng vừa đủ cho cả gia đình ăn, không nên bày quá nhiều. Kem ngon là phải luôn đảm bảo được sự đông cứng và độ mát nhất định. Tuyệt đối không nên để kem chảy hết rồi tiếp tục làm đông lại, bởi như vậy sẽ làm mất đi hương vị, độ tươi của kem.

Chú ý khi làm kem chuối ngon
Hình 3: Chú ý khi làm kem chuối ngon

5. Một vài điều cần phải lưu ý khi làm kem chuối

Để đảm bảo kem luôn được tươi ngon và giữ được hương vị tự nhiên của các nguyên liệu, bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Cần phải lựa chọn những trái chuối chín vừa, lành lặn và không bị dập nát. Tuyệt đối không nên dùng chuối còn xanh hoặc chuối quá chín để làm kem, bởi chuối xanh có thể tạo nên vị chát cho kem, còn chuối chín quá sẽ khiến kem bị quá ngọt
  • Bạn có thể lựa chọn nhiều loại chuối khác nhau để làm kem, có thể là chuối tiêu, chuối ngự, chuối tây, chuối sứ,… đều được. Quan trọng là phải phải ở độ chín nhất định
  • Đối với nước cốt dừa, bạn có thể tự làm hoặc mua ngoài siêu thị đều được. Tuy nhiên, Samya khuyến khích nếu bạn có thể tự làm được thì rất tốt bởi sẽ đảm bảo được vệ sinh cũng như thành phần tự nhiên của nước cốt
  • Đối với lạc (đậu phộng) thì nên lựa chọn những hạt tròn, đều nhau để khi rang chúng được chín đều nhau hơn. Ngoài ra, đậu phộng nên để chín tới, không nên chín quá bởi rang lâu sẽ tạo vị chát và mùi cháy cho đậu phộng, gây ảnh hưởng đến hương vị của kem
  • Đối với cùi dừa nạo thì nên lựa chọn cùi mới, còn tươi, có màu trắng sáng để không làm ảnh hưởng đến mùi thơm của dừa

Trên đây là cách làm kem chuối vừa đơn giản, lại dễ làm mà Samya muốn chia sẻ với chị em. Chỉ qua vài bước đơn giản là bạn có thể làm ra những chiếc kem thơm ngon, tươi mát giúp gia đình giải nhiệt trong những ngày hè oi nóng. Đối với phụ nữ hiện đại, chỉ khéo tay không thôi chưa đủ. Chị em phụ nữ cũng cần phải tự tin hơn khi giao tiếp trong xã hội. Vì vậy mà Samya đã cho ra đời nhiều sản phẩm tự nhiên giúp chị em phụ nữ cảm thấy thoải mái, tự tin hơn trong cuộc sống.

Samya Eva Gold

Samya Natural là sản phẩm chăm sóc vùng kín đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất vô trùng thảo dược thiên nhiên 100% nguồn gốc tại Việt Nam được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành. Với thành phần từ 100% tự nhiên với chiết suất của tinh chất lá trầu không , nghệ vàng... Việt Nam, sản phẩm có tác dụng tăng cường sức đề kháng , thúc đẩy quá trình phòng vệ tự nhiên và hỗ trợ giảm triệu chứng cũng như là điều trị viêm phụ khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *