6 lợi ích tuyệt vời của giấm táo đối với sức khỏe

Giấm táo được sử dụng như một liệu pháp điều trị bệnh từ thiên nhiên phổ biến, được nhiều gia đình tin dùng. Trong nhiều thế kỷ qua, người ta không chỉ sử dụng trong nấu ăn mà còn sử dụng chúng trong y học.

Nhiều người cho rằng giấm táo có thể giải quyết một loạt các vấn đề về sức khỏe một cách hiệu quả. Giấm táo có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe, bao gồm cả tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa. Hơn nữa, bằng chứng cho thấy nó có thể mang lại lợi ích sức khỏe, như hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất ít nghiên cứu về giấm táo, do đó nó vẫn chưa thể là một giải pháp thay thế thuốc chữa bệnh.

Chúng ta cùng tìm hiểu 6 lợi ích của giấm táo có trong bài viết dưới đây.

Giấm táo có lợi cho sức khỏe như thế nào?

Giấm táo được thực hiện thông qua quy trình hai bước như sau:

Đầu tiên, nhà sản xuất phơi táo, sau đó nghiền thành men, làm lên men đường và biến chúng thành rượu. Tiếp theo, họ thêm vi khuẩn để tiếp tục lên men rượu, biến nó thành axit axetic – hợp chất hoạt động chính trong giấm.

Axit axetic cho giấm có mùi chua và hương vị đậm. Các nhà nghiên cứu tin rằng axit này đóng vai trò chính cho lợi ích sức khỏe của giấm táo. Giấm táo có chứa 5 axit và 6% axit axetic.

Giấm táo hữu cơ, chưa được lọc cũng chứa một chất gọi là chất gốc, bao gồm các chuỗi protein, enzyme và vi khuẩn thân thiện giúp sản phẩm có vẻ ngoài âm u.

Nhiều người tin rằng “chất gốc” chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó, mặc dù hiện tại không có nghiên cứu nào hỗ trợ điều này.

Trong khi giấm táo không chứa nhiều vitamin hoặc khoáng chất, nó cung cấp một lượng nhỏ kali. Nhiều loại giấm táo có thương hiệu và nổi tiếng cũng chứa một số axit amin và chất chống oxy hóa.

TÓM LƯỢC: Giấm táo được làm bằng cách lên men đường từ táo. Điều này biến chúng thành axit axetic, một thành phần hoạt chất chính trong giấm và có thể chịu trách nhiệm cho lợi ích sức khỏe của nó.

 

Giấm táo có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại

Giấm có thể giúp tiêu diệt mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn gây hại.

Theo truyền thống, mọi người thường sử dụng giấm để làm sạch và khử trùng, điều trị nấm móng, chấy, mụn cóc và nhiễm trùng tai.

Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, đã sử dụng giấm để làm sạch vết thương hơn 2.000 năm trước.

Giấm cũng là một chất bảo quản thực phẩm và các nghiên cứu cho thấy nó ức chế vi khuẩn như E. coli phát triển và và ngăn ngừa loại vi khuẩn làm hỏng thực phẩm.

Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp tự nhiên để bảo quản thực phẩm của mình, giấm táo là một sự lựa chọn vô cùng đúng đắn.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng giấm táo pha loãng có thể giúp trị mụn trứng cá khi bôi lên da, nhưng dường như không có nghiên cứu mạnh mẽ nào để xác nhận điều này.

TÓM LƯỢC: Chất chính trong giấm – axit axetic – có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại hoặc ngăn chúng sinh sôi. Giấm táo đã từng được sử dụng như một chất khử trùng và chất bảo quản tự nhiên.

 

Có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường

Đến nay, một trong những ứng dụng thuyết phục nhất của giấm là giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 2 được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Tuy nhiên, những người không mắc bệnh tiểu đường cũng có thể được hưởng lợi từ việc giữ mức đường trong máu ở mức bình thường, vì một số nhà nghiên cứu tin rằng lượng đường trong máu cao là nguyên nhân chính gây ra lão hóa và các bệnh mãn tính khác nhau.

Cách hiệu quả và lành mạnh nhất để điều chỉnh lượng đường trong máu là tránh các loại carb và đường tinh chế, ngoài ra, nếu kết hợp sử dụng giấm táo cũng mang lại những tín hiệu tốt cho bệnh.

Nghiên cứu cho thấy giấm mang lại những lợi ích sau cho lượng đường trong máu và insulin:

  • Một nghiên cứu cho thấy giấm có thể cải thiện độ nhạy insulin 19-34% trong bữa ăn nhiều carb và làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và phản ứng insulin.
  • Trong một nghiên cứu với 5 người khỏe mạnh, giấm làm giảm 31,4% lượng đường trong máu sau khi ăn 50 gram bánh mì làm từ bột tinh chế.
  • Một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường báo cáo rằng tiêu thụ 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ giúp giảm 4% lượng đường trong máu vào sáng hôm sau.
  • Nhiều nghiên cứu khác ở người cho thấy giấm có thể cải thiện chức năng insulin và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia (NCCIH) cho biết điều rất quan trọng là mọi người không thay thế điều trị y tế bằng các sản phẩm y tế chưa được chứng minh.

Nếu bạn hiện đang dùng thuốc hạ đường huyết, hãy cẩn thận khi tăng liều và tần suất dử dụng giấm táo.

TÓM LƯỢC: Giấm táo đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc cải thiện độ nhạy insulin và giúp giảm phản ứng đường huyết sau bữa ăn.

Giấm táo có thể hỗ trợ giảm cân

Có thể nhiều người chưa biết, các nghiên cứu gần đây cho thấy giấm có thể giúp mọi người giảm cân .

Một số nghiên cứu của con người cho thấy giấm có thể làm tăng cảm giác no. Điều này có thể khiến bạn ăn ít calo hơn và giảm cân.

Ví dụ, theo một nghiên cứu, uống giấm cùng với bữa ăn nhiều carb dẫn đến tăng cảm giác no, khiến người tham gia ăn ít hơn 200 đến 275 calo trong suốt phần còn lại của ngày. Hơn nữa, một nghiên cứu ở 175 người mắc bệnh béo phì cho thấy tiêu thụ giấm táo hàng ngày dẫn đến giảm mỡ bụng và giảm cân. Bạn có thể tham khảo liểu sử dụng giấm táo như sau:

  • uống 1 muỗng canh (12 mL) giảm được 2,6 pound (1,2 kg)
  • uống 2 muỗng canh (30 mL) giảm được 3,7 pound (1,7 kg)

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu này đã diễn ra trong 3 tháng, vì vậy những tác động thực sự lên trọng lượng cơ thể dường như khá khiêm tốn.

Điều đó nói rằng, chỉ cần thêm hoặc bớt các loại thực phẩm hoặc thành phần đơn lẻ hiếm khi có ảnh hưởng đáng kể đến cân nặng. Đó là toàn bộ chế độ ăn uống hoặc lối sống của bạn tạo ra giảm cân lâu dài.

Nhìn chung, giấm táo có thể góp phần giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng đường trong máu và giảm mức độ insulin.

Giấm táo chỉ chứa khoảng ba calo mỗi muỗng canh, lượng calo này rất thấp nên không gây ảnh hưởng tới cân nặng và sức khỏe.

TÓM LƯỢC: Các nghiên cứu cho thấy giấm có thể làm tăng cảm giác no và giúp bạn ăn ít calo hơn, điều này có thể dẫn đến giảm cân.

Giấm táo giúp ải thiện sức khỏe tim

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Trên thực tế, một số yếu tố sinh học có liên quan trự tiếp đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu cho thấy giấm có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ này. Những nghiên cứu trên động vật cho thấy giấm táo có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, cũng như một số yếu tố nguy cơ bệnh tim khác

Một số nghiên cứu trên chuột cũng chỉ ra rằng giấm làm giảm huyết áp, đây là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và các vấn đề về thận

Tuy nhiên, không có bằng chứng tốt cho thấy giấm có lợi cho sức khỏe tim ở người. Các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra bất kỳ kết nào chính xác hơn.

TÓM LƯỢC: Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng giấm có thể làm giảm triglyceride máu, cholesterol và huyết áp. Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy nó dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người.

Giấm táo có thể giúp tăng cường sức khỏe làn da

Giấm táo là một phương thuốc phổ biến cho các tình trạng da như da khô và bệnh chàm.

Da có tính axit nhẹ tự nhiên. Sử dụng giấm táo tại chỗ có thể giúp cân bằng lại độ pH tự nhiên của da, cải thiện hàng rào bảo vệ da.

Mặt khác, xà phòng kiềm và chất tẩy rửa có thể gây kích ứng bệnh chàm, làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Về đặc tính kháng khuẩn của nó, xét trên mặt lý thuyết, giấm táo có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da liên quan đến bệnh chàm và các tình trạng da khác.

Một số người sử dụng giấm táo pha loãng khi rửa mặt hoặc khi chế biến mực . Ý tưởng là nó có thể tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa đốm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở 22 người bị bệnh chàm đã báo cáo rằng ngâm giấm táo không cải thiện hàng rào bảo vệ da và gây kích ứng da.

Chính vì vậy, bạn nên nghe tư vấn với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thử các biện pháp mới, đặc biệt là trên làn da bị hư hại. Tránh bôi giấm không pha loãng lên da, vì nó có thể gây bỏng (26).

TÓM LƯỢC: Giấm táo có tính axit tự nhiên và có đặc tính kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là nó có thể giúp cải thiện hàng rào bảo vệ da và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để biết mức độ an toàn và hiệu quả của phương thuốc này.

Liều dùng và cách sử dụng giấm táo hiệu quả

Cách tốt nhất để kết hợp giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn là sử dụng nó trong nấu ăn. Đó là một bổ sung đơn giản cho các loại thực phẩm như salad trộn và mayonnaise tự làm.

Một số người cũng thích pha loãng nó trong nước và uống nó như một thức uống. Các liều lượng phổ biến nằm trong khoảng từ 1 muỗng cà phê (5 -10 mL) đến 1 muỗng canh (15- 30 mL) mỗi ngày pha trong một cốc nước lớn.

Tốt nhất khi sử dụng giấm táo là bạn nên bắt đầu với liều nhỏ và tránh dùng một lượng lớn. Sử dụng quá nhiều giấm có thể gây ra tác dụng phụ có hại cho sức khỏe, bao gồm mòn men răng và phản ứng phụ tiềm ẩn.

TÓM LƯỢC: Một liều lượng phổ biến cho giấm táo dao động từ 1 muỗng cà phê đến 2 muỗng canh (10 – 30 mL) mỗi ngày, được sử dụng trong nấu ăn hoặc pha trong một cốc nước.

Hiện nay có  nhiều nghiên cứu cho rằng giấm táo có lợi ích sức khỏe đặc biệt, bao gồm tăng cường năng lượng và điều trị bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý rằng có rất ít nghiên chuyên sâu về lợi ích sức khỏe của nó.

Như vậy, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng và một số nghiên cứu thì giấm táo có thể mang lại một số lợi ích, bao gồm tiêu diệt vi khuẩn, giảm lượng đường trong máu và thúc đẩy giảm cân.

Giấm táo thực chất khá an toàn, miễn là bạn không dùng quá nhiều, và cần chú ý kiểm soát liều lượng sử dụng.

Không chỉ có những công dụng kể trên, giấm táo cũng có nhiều công dụng không liên quan đến sức khỏe khác, ví dụ như giấm táo được sử dụng như một loại dầu dưỡng tóc tự nhiên, sản phẩm chăm sóc da và chất làm sạch.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin về công dụng của giấm táo trong cuộc sống. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã tích lũy cho mình được những kiến thức về làm đẹp bổ ích.

 

Bình Luận Facebook

Samya Eva Gold

Samya Natural là sản phẩm chăm sóc vùng kín đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất vô trùng thảo dược thiên nhiên 100% nguồn gốc tại Việt Nam được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành. Với thành phần từ 100% tự nhiên với chiết suất của tinh chất lá trầu không , nghệ vàng... Việt Nam, sản phẩm có tác dụng tăng cường sức đề kháng , thúc đẩy quá trình phòng vệ tự nhiên và hỗ trợ giảm triệu chứng cũng như là điều trị viêm phụ khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *